Với ngoại ngữ không chỉ là học!

Bạn có biết ?

Thứ bảy, 19/09/2020 - 19:32:03

Với ngoại ngữ không chỉ là học!

Chào các bạn! Chắc các bạn vẫn chưa quên mình đâu nhỉ. Vẫn là Người qua đường đây mà. Hôm nay nhân lúc rảnh rỗi, hòa chung với niềm hứng khởi về kết quả thi học kì của nhiều bạn, mình lại muốn tâm sự với các bạn đôi điều. Rảnh thì các bạn vào đọc và bình luận, chiêm nghiệm cho vui nhé!

 

(Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet)

Vấn đề mình muốn trao đổi với những bạn luôn cảm thấy khó khi dùng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, là về chính việc học ngoại ngữ. Chẳng mới mẻ gì nhưng cũng đâu có cũ phải không các bạn?
Ai cũng biết thế giới đang trên đà toàn cầu hóa cả. Nhưng nhìn lại cách học, cách sống của các bạn thì có lẽ các bạn sẽ chỉ ở cái ao tù được thôi, còn lâu mới bơi được ra đến sông chứ đừng nói gì biển! Cổ nhân đã dạy “Giàu đâu những kẻ ngủ trưa/ Sang đâu những kẻ say sưa tối ngày”. Ấy thế mà các bạn vẫn cứ ung dung tự tại ngủ đến trưa mới dậy, thích lên là rủ nhau uống rượu say sưa. Rượu thì mình cũng uống, nhưng uống có chừng mực chứ không phải uống rồi về nằm một chỗ như các bạn. Hai việc kể trên đã lấy của các bạn bao nhiêu thời gian rồi? Còn thời gian mà bơi với đời không?
Các bạn đều biết ngoại ngữ là quan trọng nhưng lại học theo kiểu chống đối, không dành thời gian cho nó thì các bạn đang mong muốn điều gì? Nhưng đếm lại xem các bạn nghĩ ngoại ngữ quan trọng đến đâu? Học để qua môn, học để thi lấy điều kiện ra trường, học để đi làm,… Buồn cười nhỉ? Từ bao giờ mà việc học lại vẻ nặng nề đến thế? “Đi học thì ấm vào thân” mà. Học là phải học cho mình chứ. Nhiều bạn bây giờ vẫn còn suy nghĩ đi học cho bố mẹ nở mày nở mặt với bạn bè, họ hàng, làng xóm thì đáng buồn lắm nhé. Vấn đề muôn thuở nhỉ: xác định lại mục đích học tập của bản thân đi nhé!
Ngoại ngữ nhiều ứng dụng hơn các bạn nghĩ nhiều. Việc để thi qua môn, làm điều kiện tốt nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ trong đó thôi. Các bạn chắc hẳn đã từng gatô khi nhìn bạn mình nói chuyện với người nước ngoài mà cứ xì xà xì xồ trong khi mình chẳng hiểu cái gì phải không? Rồi còn rất nhiều các chương trình giao lưu văn hóa với sinh viên các nước trong khu vực Đông Nam Á, châu Á hay thậm chí là ở Mỹ xa xôi nữa kìa. Năm ngoái có chương trình giao lưu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN diễn ra tại Malaysia nhưng điểm qua một vòng các bình luận của sinh viên trường mình dưới bài chia sẻ ấy thì toàn những “mình cũng muốn đi!”, “thích thế!”, “ước gì tiếng Anh em giỏi để em đi!”. Ơ, buồn cười nhỉ!?! Thời đại nào rồi còn ngồi đó mà ước với muốn? Các bạn không tự đẩy mình đi thì ai lôi các bạn đi được?
Còn riêng đi làm nhé, biết hai ngoại ngữ vẫn cứ là chưa đủ các bạn ạ. Mình đi làm hay các bạn mình đi làm đều vậy cả: tiếng Anh + tiếng Nhật, tiếng Anh + tiếng Trung, tiếng Hàn + tiếng Anh, vân vân và mây mây...Có đến hai ngoại ngữ rồi mà đi làm vẫn thấy mình chưa thuộc về nền văn minh nhân loại! Vậy nên các bạn không chịu học ngoại ngữ mà sau này đi làm cứ đòi nhàn hạ thì chắc chỉ có tự bỏ vốn ra mà kinh doanh với người dân trong nước thì may ra được. Chứ người ta giao thương với cả thế giới lâu rồi! Ví dụ mình liệt kê trên kia chắc các bạn cũng thấy được: học tiếng Anh thôi là chưa đủ mà còn cần làm giàu cho mình bằng một ngôn ngữ thứ hai nữa kìa. Vậy những bạn không chịu học ngoại ngữ thì tính thế nào?
Kì thi vừa rồi mình thấy nhiều bạn kêu ca về điểm số của môn các bạn sợ nhất này. Có những bạn có lực học tốt hơn đi thi điểm lại không như mong muốn; trong khi có những bạn đi học chẳng biết cái gì mà đi thi điểm lại cao chót vót. Có thể ngày thi trong một phút xuất thần các bạn ấy được như vậy. Nhưng thay vì mong đợi sự may mắn ấy, tại sao các bạn không đầu tư thời gian học hành cho tử tế?

(Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet)

Không cần nói ra, các bạn cũng thừa biết học ngoại ngữ hữu dụng và quan trọng thế nào rồi. Chứ còn học hay không là ở các bạn, chẳng ai ép được ai cái gì. Việc của các bạn là đầu tư thời gian, tìm kiếm phương pháp học cho hợp lý và đặc biệt nhé, gạt bỏ mấy cái “để…”, “để…”, “để…” ra khỏi đầu luôn đi nhé! Thay vào đó, hãy nhớ học là cho mình, vì thích nó mà học thì các bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp cho chính mình thôi. Nhưng tựu chung lại vẫn cần phải luyện tập thật nhiều: nghe - nói - đọc - viết đủ cả thì mới nhanh tiến bộ được. Hãy cố gắng, các bạn sẽ thành công thôi. Chúc các bạn may mắn!
P/s: Nhắn nhỏ với các bạn hay chơi Liên minh huyền thoại, Warcraff hay Crossfire mà có tiếng Anh ấy thì từ “đội, nhóm” tiếng Anh là “team”, phiên âm là /ti:m/ (đọc là tim) chứ không phải “tem” nhé. Còn nữa, tiếng Anh các Sửu nhi dùng trong game thì chỉ 10-20% là sử dụng được ở ngoài cuộc sống thôi. Tìm cách học khác đi nhé! Thân!
Người qua đường
Truy cập: 7363 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.